วิถีบ้านสวน ปลูกผักกินเอง ปลอดภัย ปลอดสาร

1800

วันนี้ตื่นมาตอนเช้า แม่ส่งรูปต้นมะละกอ มาให้ดู แม่บอกว่ามะละกอต้นนี้ ไม่ได้ตั้งใจปลูก แต่มันขึ้นเองจากการกินส้มตำเสร็จแล้วเราล้างจาน บริเวณหลังบ้าน แต่ปรากฏว่า มีต้นมะละกอมันขึ้นมา และโตเร็วมากๆ จนมันติดผลซึ่งลูกของมันดกมากด้วย เป็นมะละกอที่เกิดจากเม็ดของมันจากจานส้มตำที่เราล้างได้ตกหล่นไว้ที่หลังบ้าน แต่ที่นั้นมีน้ำเลี้ยงมันอย่างดี มันเลยโตและออกผลมาให้เราได้กิน โดยที่เราไม่ต้องไปเสียเงินชื้อจากตลาดเลย และแม่บอกว่าตำอร่อยด้วยเนื้อกรอบพอดีมากๆ ต้นไม่สูงมากประมาณ 150 ซ.ม. เท่านั้น ยืนเด็ดมาตำกินได้สบายๆ

และข้างๆกันนั้นมีต้นพริกที่มันขึ้นเองด้วย แถมดกมากด้วยเช่นกัน เป็นไงละที่นี้ ประหยัดงบไปได้หลายบาทเลยทีเดียว พริกไม่ได้ซื้อ มะละกอไม่ได้ซื้อ สบายเลย ถ้าเป็นในเมืองหรือตลาดมะละกอขายเป็นขีดนะจ๊ะ

บ้านใครที่มีพื้นที่ว่างเป็นของตัวเองก็ลองหันมาปลูกผักที่เราทานกันเป็นประจำได้นะคะ เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้อีก นี้ขนาดมีแค่มะละกอกับพริกยังไม่ต้องซื้อเลย ลองปลูกอย่างอื่นดู ก็ยิ่งแทบจะไม่ได้ซื้อเลยละจ้า

สุดท้ายนี้ ของที่เราปลูกทานเองหรือขึ้นเองตามธรรมชาติดีที่สุด เพราะเราปลูกทานเอง เรารู้ว่ามีสารพิษไหมหรือไม่มี เรารู้อยู่แก่ใจ เพราะฉนั้น ปลูกเองกินเอง สบายใจสุดค่ะ

สวนจากหลังบ้านของเรา